“Miếng bánh” Bất Động Sản Đức Hòa – Long An

Huyện Đức Hòa có vị trí tiếp giáp TP.HCM, được ví von là “miếng bánh” hấp dẫn với các nhà đầu tư Bất Động Sản bởi địa phương này sở hữu quỹ đất rộng lớn, giá còn rẻ cùng nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào “miếng bánh” cũng thơm ngọt với mọi nhà đầu tư.

mieng banh bds duc hoa

ĐỨC HÒA ĐANG CÓ GÌ?

Những ngày cuối tháng 4/2022, Chúng tôi theo chân một nhóm các nhà đầu tư đến Đức Hoà để có cơ hội tìm hiểu thêm về thị trường bất động sản khu vực này.

Từ TP.HCM để đến huyện Đức Hoà có khá nhiều hướng đi. Tuy nhiên, thông dụng nhất là hướng tiếp cận từ huyện Bình Chánh (TP.HCM) thông qua quốc lộ 1A hoặc hướng từ quốc lộ 22 rẽ vào đường Nguyễn Văn Bứa đến thẳng trung tâm thị trấn Đức Hoà.

Chúng tôi chọn hướng đi từ quốc lộ 22 và xuất phát từ Khu công nghệ phần mềm Quang Trung (quận 12, TP.HCM). 9h sáng khởi hành, do đã qua giờ cao điểm nên chỉ mất hơn 30 phút xe chúng tôi đã chạm ngõ Đức Hoà. Nếu đi vào các giờ cao điểm vào buổi sáng hoặc chiều tối thì thời gian di chuyển mất nhiều hơn bởi các tuyến đường thường xuyên kẹt xe.

thanh pho tan an

Là huyện lớn của Long An, lại có vị trí tiếp giáp với TP.HCM nên cơ sở hạ tầng giao thông của Đức Hoà được chú trọng đầu tư. Một số tuyến huyết mạch như đường 825, 824 hay các tỉnh lộ 9, 10, N2…đã được nâng cấp và mở rộng hơn so với trước. Tuy nhiên, với những ai đã từng đi các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai hay thậm chí là Bình Phước thì sẽ thấy hạ tầng giao thông ở Đức Hoà nói riêng và cả Long An đang là “điểm nghẽn”.

“Đường xá ở đây không phải là quá nhỏ nhưng cảm giác tầm nhìn nó không được thoáng và cao ráo như ở Bình Dương hay Đồng Nai. Có thể là do quy hoạch giao thông, hay địa thế của vùng đất này nên mới vậy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bất động sản ở đây chưa thực sự bùng nổ”, anh Hùng, một nhà đầu tư trong nhóm nói.

Để giải quyết “điểm nghẽn” về hạ tầng giao thông, trong quy hoạch huyện Đức Hoà có nhiều tuyến động lực để thúc đẩy kinh tế – xã hội như: Trục hành lang đường vành đai 3 và vành đai 4 vùng TP.HCM kết nối Đức Hòa với quốc tế qua sân bay quốc tế Long Thành và cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

Trục đường Hồ Chí Minh (trùng Quốc lộ N2) kết nối huyện Đức Hòa với đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, hành lang Xuyên Á.

Trục đường tỉnh 823 giúp liên kết với huyện Đức Huệ và vùng Đồng Tháp Mười; Trục đường tỉnh 824 và 825 là hai trục hướng tâm liên kết với khu vực phía Tây và khu trung tâm TP.HCM; Trục đường tỉnh 830 kết nối Đức Hòa với khu đô thị Tân An – Bến Lức; Trục hành lang kinh tế đường thủy: sông Vàm Cỏ Đông, kênh Thầy Cai kết nối huyện Đức Hòa với Cảng Long An và cảng Hiệp Phước, TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long.

ha tang giao thong 1

Công nghiệp được xem là là thế mạnh kinh tế hiện nay của Đức Hoà. Địa phương này có khoảng 20 KCN và cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Trong đó có 7 khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú (262ha); KCN Xuyên Á (300ha); KCN IDCO Hữu Thạnh (524ha); KCN Tân Đức (545ha); KCN Đức Hoà III (1.824ha)… những khu công nghiệp này đang thu hút khoảng 40.000 công nhân lao động.

bang thong ke quy hoach kcn

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế nhiều khu công nghiệp ở Đức Hoà có quy mô tương đối nhỏ và hiện nay chưa thực sự thu hút nhiều nhà máy, công nhân về lao động, sản xuất. Nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp được triển khai nhiều năm nhưng phần lớn diện tích vẫn bỏ trống.

Năm phía Bắc của tỉnh Long An, huyện Đức Hoà có diện tích tự nhiên khoảng 42.500ha, quy mô dân số năm 2020 là 350.000 người. Dân cư tập trung đông nhất tại các khu vực như thị trấn Đức Hoà, Đức Hoà Hạ, thị trấn Hậu Nghĩa, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Đức Hoà Đông…đây cũng là những khu vực có nền kinh tế – xã hội phát triển nhất hiện nay.

Theo đồ án quy hoạch huyện Đức Hoà năm 2020, tầm nhìn đến 2030, Đức Hoà sẽ trở thành vùng tiểu vùng trung tâm TP.HCM, vùng đô thị trọng điểm phía Tây của vùng đô thị trung tâm TP.HCM và trở thành vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Long An.

dan so duc hoa

Dự kiến đến năm 2025: Dân số toàn huyện khoảng 260.000 – 265.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 85.000 – 90.000 người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 30 – 35%.

Dự kiến đến năm 2030: Dân số toàn huyện khoảng 290.000 – 295.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 110.000 – 120.000 người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 40-45%.

SỨC HẤP DẪN CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam từng nhận định, với việc nguồn cung tụt giảm và giá bán bất động sản tại TP.HCM đang quá cao như hiện nay thì những thị trường vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An thực sự thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Trong những năm gần đây, thị trường cũng chứng kiến làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ của các doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM đổ về các khu vực trên để triển khai các dự án quy mô lớn.

Anh Duy, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm chia sẻ, cùng có vị trí tiếp giáp với TP.HCM nhưng nếu so với Bình Dương, Đồng Nai hay thậm chí là khu vực Chơn Thành của Bình Phước thì bất động sản tại Đức Hoà hay Long An nói chung vẫn còn khá trầm lắng.

Tuy nhiên, do sự “ngó lơ” của nhà đầu tư trong thời gian qua mà tiềm năng của Đức Hoà vẫn còn rất lớn. Trong khi những khu vực khác ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước cơ sở hạ tầng đã xây dựng gần như hoàn thiện, tiềm năng đã được khai thác không còn điều gì quá mới mẻ. Ngoài ra, những thị trường bất động sản tại khu vực này cũng bị các nhà đầu tư khuấy đảo và nhiều lần trải qua sốt đất trong những năm qua. Do đó, giá cả bất động sản đã bị đẩy lên quá cao và không còn quá hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Ngược lại, ở Đức Hoà – Long An dù cơ sở hạ tầng chưa theo kịp nhưng thị trường này còn quỹ đất rộng lớn, giá còn rẻ rất, tiềm năng tăng giá còn nhiều nên phù hợp với khẩu vị của những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

“Quy luật nước chảy về chỗ trũng. Khi các thị trường khác giá đã cao và gần như bão hoà thì những nơi còn tiềm năng sẽ được giới đầu tư ưa thích”, anh Duy nói.

Thực tế, từ nhiều năm trước đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp chọn Đức Hoà là nơi dựng nghiệp. Và hiện nay, họ chính là những doanh nghiệp “đầu đàn” của thị trường bất động sản khu vực khi nắm trong tay quỹ đất rộng lớn

tong quan du an
Khu Đô Thị Hưng Long Residence

Cách đây nhiều năm, Phúc Khang Group cũng đã lựa chọn Đức Hoà cho một dự án đình đám mang tên Làng Sen. Dự án có quy mô khoảng 50ha hiện đã hoàn thiện đầy đủ cơ sợ hạ tầng để thu hút nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực về ở.

Bên cạnh các dự án được đầu tư bởi các doanh nghiệp lớn thì một thị trường đất nền nhỏ lẻ trong dân cũng rất sôi động ở Đức Hoà.

bang gia cac du an duc hoa
Bảng giá các dự án đang triển khai tại Đức Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.